Nguyên nhân ban đêm không nên soi gương

Những người già ngày xưa cũng thường dạy con cháu rằng: Ban ngày trang điểm cho người khác nhìn, ban đêm trang điểm cho ma quỷ xem. Bởi vậy, buổi tối không nên soi gương để tránh nhìn thấy những thứ dơ bẩn. Những người già xưa nay vẫn thường khuyên như vậy. Vậy nguyên nhân do đâu?

Vì thế, khi tối đến, người xưa thường dùng tấm vải hay những thứ tương tự để che tấm gương lại. Có rất nhiều chuyện xưa kể về lý do vì sao ban đêm không thể soi gương. Có thuyết nói rằng, vì nếu nhìn chăm chú sẽ khiến gương bị vỡ ra, bị gương hút vào trong.

Cũng có truyền thuyết kể rằng nếu soi vào gương vỡ mà thấy mắt trên khuôn mặt thứ 13 nhắm lại thì người đó sẽ nhanh chóng mất mạng. Hay cũng có người nói, vào 2 giờ đêm là không thể soi gương vì sẽ nhìn thấy cái bóng thứ hai, ban đêm soi gương sẽ nhìn thấy kiếp trước của mình…

Soi gương vào ban đêm
Soi gương vào ban đêm

Những điều này có đúng không? Tại vì sao những người già lại khuyên bảo như vậy? Nguyên nhân ở đâu? Theo Dịch học thuật số của văn hóa Trung Hoa cổ đại, có một vài nguyên nhân sau:

1. Vị lý học trong phong thủy học cho rằng:

Xét về phong thủy, gương được gọi là “quang sát”. Nó là một loại công cụ được dùng để phòng ngừa sát khí, những điều hung dữ.

Gương không chỉ có thể xung (chống lại) tà khí mà nó còn có thể xung khí bình thường. Khí của con người được bổ sung thêm vào thông qua vận động vào ban ngày. Nhưng vào ban đêm, lúc đi ngủ thì khí của con người không được bổ sung thêm, do đó người ta phải tụ khí lại.

Trong phòng ngủ không nên bài trí gương. Người nằm trên giường, ngoài việc không nên soi gương ra thì cũng không nên nằm đối diện với màn hình ti vi hoặc màn hình máy tính. Bởi xét về phong thủy thì chúng đều là gương.

Cho nên, nếu không phải là ở vào tình thế đặc biệt cần thiết, buổi tối tốt nhất không nên soi gương.

2. Văn hóa âm dương trong vị lý học của phong thủy Trung Hoa cho rằng:

Trên thân thể bất luận một người nào đều có bảy phần nhân khí, ba phần quỷ khí. Cũng chính là, tự thân người đã có một thể thống nhất âm dương. Tuy nhiên, tỷ lệ âm dương của thân thể con người có thể phát sinh biến hóa.

Vào buổi tối, nhất là ban đêm thì âm thịnh dương suy, quỷ khí tăng lên. Lúc này, soi gương càng khiến cho nhân khí bị tiêu tán và sẽ xảy ra hiện tượng nhìn thấy những điều không nên nhìn.

3. Văn hóa truyền thống Trung Hoa cổ đại cho rằng:

Những nữ nhân soi gương vào ban đêm thường là người không tuân thủ nữ đạo, chuẩn mực của người phụ nữ.

Ban đêm soi gương, trang điểm phấn son dày đậm, xinh đẹp thì nếu không phải là yêu đương vụng trộm, tư tình, tà niệm thì cũng là phong trần nữ nhân, long đong vất vả. Trang điểm và ăn mặc đẹp là việc của ban ngày, không phải là việc của ban đêm.

Có câu chuyện xưa kể rằng một gia đình nọ có 2 anh em trai, hai người lần lượt lấy vợ, chị dâu cả ghen tị với em dâu xinh đẹp hơn mình, hơn nữa ngày nào cũng chải đầu vấn tóc rất đẹp, liền lén theo dõi, kết quả phát hiện đêm đêm, cô em dâu thường ngồi trước chiếc gương đồng, xõa tóc ra chải dưới ánh đèn mờ ảo. Chị dâu cả nhìn vào trong gương, sợ quá ngất đi. Từ đó, có truyền thuyết cho rằng những người nửa đêm ngồi trước gương chải tóc đều là quỷ.

Bởi vậy, những năm tháng cổ xưa, gương thường được mang đi cất giấu kỹ đi. Những người mẹ thông thường đều dạy con nhớ kỹ những điều này.

4. Phong thủy phòng ngủ

Trong phong thủy, gương là vật phẩm rất quan trọng. Nói một cách nghiêm khắc phòng ngủ không thể để gương bừa bãi, bởi vì nó có thể điều chỉnh phương hướng, cũng có thể làm thay đổi và tăng tốc độ và phương hướng lưu chuyển khí. Nó còn có thể dẫn đạo khí và ánh sáng đạt đến công năng hóa sát, khiến điều dữ hóa lành, biến nguy thành an. Nhưng nếu đặt gương không đúng chỗ, thì điều mà nó đem đến sẽ hoàn toàn ngược lại.

Khi con người ngủ, năng lượng sẽ giảm xuống, sức chống cự hạ thấp, nếu gương đặt trên giường sẽ có thể đem sát khí phản chiếu lên giường thì sẽ có hại cho sức khỏe con người.

Hơn nữa, từ xưa đến nay, sự đổ vỡ là điềm không may mắn, mà vỡ gương còn là điều đại kị hơn. Thêm nữa, trẻ nhỏ dưới một tuổi, người ta còn quan niệm kiêng kỵ soi gương. Vậy nên, nếu gia chủ treo gương đứng trong nhà thì cần phải có chân, không treo lơ lửng và xem xét kỹ nếu thực sự cần thiết thì mới treo, bởi treo gương không theo phong thủy dễ xua đuổi những điều tốt đẹp ra ngoài.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.