Tại sao các cô gái phải để bạn trai sờ ngực trong tháng cô hồn ?

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung; tháng 7 được gọi là “tháng cô hồn” (tháng của những “vong hồn cô đơn”). Người xưa tin ngày 15/7 âm lịch là ngày “mở cửa địa ngục”; các cô hồn được xá tội; thoát về dương thế; vảng vất khắp nhân gian. Vì vậy; mọi người đều cúng chúng sinh bằng cháo loãng; gạo; bỏng; muối… để siêu sinh cho những linh hồn không nơi nương tựa ấy. Điều này thể hiện triết lý nhân văn cao đẹp của tổ tiên; với mong muốn mọi linh hồn đều được cơ hội siêu thoát và mong muốn những ai từng lầm lỡ đều phục thiện.

Trong văn hóa Phật giáo; ngày rằm tháng 7 là ngày lễ Vu lan; dịp để con cháu báo hiếu cha mẹ; thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. Như vậy; rằm tháng 7 là dịp để người còn sống cúng tế; hướng về người đã khuất; với quan niệm mọi vong linh đều được cầu siêu thoát; đều được cúng tế; quan tâm.

ban-trai-so-nguc

Lễ xá tội vong nhân hay còn gọi là Lễ cô hồn không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn là một dịp lễ tết quan trọng của nhiều quốc gia Á đông. Và ngay cả các nước ở châu Âu cũng có những lễ cô hồn. Một hoạt động đặc biệt diễn ra trong ngày Rằm tháng 7 duy chỉ có ở Trung Quốc đó là sờ ngực các cô gái. Vào những ngày 14; 15; 16 tháng 7  âm lịch hàng năm thì các chàng trai dân tộc Di tại Vân Nam sẽ được xuống đường sờ ngực các cô gái mà không sợ bị coi là “yêu râu xanh”.

Theo quan niệm phong tục; để không bị chọn làm vật tế cùng linh hồn sang thế giới bên kia trong tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) thì các cô gái cần phải để cho các chàng trai sờ ngực.

[su_quote]

Hoạt động này bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa; linh hồn của các chàng trai trẻ chết trên chiến trường chưa lập gia đình sẽ không được siêu thoát vì chưa từng gần gũi phụ nữ trước khi qua đời.

Thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 người thiếu nữ trong trắng và chưa bị đàn ông sờ vào vòng 1 để làm vật tế cùng linh hồn sang thế giới bên kia.

[/su_quote]

Do đó; nếu muốn không bị chọn làm vật tế; những thiếu nữ đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực của họ. Dần dần; hoạt động đặc biệt này được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay với sự tham gia của các cặp nam thanh nữ tú chưa lập gia đình.

 

Được đóng lại.