Sự thật về loại canh quên lãng con người uống trước khi về thế giới bên kia

Canh quên lãng – Người ta nói rằng sau khi con người chết, trên đường hướng tới âm gian, trước khi qua cầu Nại Hà, nhất đinh phải uống một loại chất lỏng. Khi rời khỏi thế giới này để đến một thế giới khác, thì nơi trước tiên phải qua đó là Mạnh Bà, trước cầu Nại Hà.

Người Trung Quốc thường hay nói, uống canh Mạnh Bà, sẽ khiến người ta có thể quên hết tất cả : Những phiền muộn, đau đớn, những lo lắng , yêu thương và thù hận…hết thảy mọi thứ. Vì vậy, canh Mạnh Bà cũng có một tên gọi khác bằng tiếng Anh là Five-Flavored Tea of Forgetfulness (có nghĩa là 5 hương vị trà giúp người ta lãng quên ).

Người ta nói rằng sau khi con người chết, trên đường hướng tới âm gian, trước khi qua cầu Nại Hà, nhất đinh phải uống một loại chất lỏng. Khi rời khỏi thế giới này để đến một thế giới khác, thì nơi trước tiên phải qua đó là Mạnh Bà, trước cầu Nại Hà. Con người khi còn sống, gặp nhiều khổ nhiều nạn, thì uống một bát canh này, sẽ đem lại một loại cảm giác rất nhẹ nhõm, đây là một cách thực hiện triệt để hoàn toàn đoạn tuyệt với quá khứ. (Ngoài ra, được biết, khi từ cõi âm gian quay trở lại thế giới này luân hồi chuyển sinh, tất cả các linh hồn đều phải uống canh Mạnh Bà, cũng là để quên đi tất cả những gì đã tồn tại liên quan đến mình trong các kiếp sống quá khứ.

Như vậy thì canh Mạnh Bà chính xác là cái gì?

Theo truyền thuyết, có một con đường được gọi là Hoàng Tuyền Lộ, có một con sông được gọi là Vong Xuyên Hà, trên dòng sông có một chiếc cầu bắc qua được gọi là cầu Nại Hà, đi qua cầu Nại Hà có một nơi gọi là Vọng Hương Đài , cạnh Vọng Hương Đài có một lão bà tên là Mạnh Bà chuyên bán canh, bên cạnh sông Vong Xuyên có một hòn đá gọi là Tam Sinh Thạch, canh Mạnh Bà giúp người ta quên hết tất cả mọi thứ, đá Tam Sinh thì ghi lại toàn bộ cuộc sống từ kiếp trước cho đến hiện tại. Khi qua cầu Nại Hà, tại Đài Vọng Hương nhìn lại lần cuối cùng nhân gian và uống một bát canh Mạnh Bà được nấu từ nước sông Vong Xuyên.

quydianguc1

Sống ở Nhân gian, bao bọc trong lòng những thất tình lục dục, ảo tưởng và bi phẫn. Có những việc không thể buông bỏ được, những niềm vui và nỗi buồn ly hợp trong cõi hồng trần cuồn cuộn, uống bát canh Mạnh Bà mà dần dần trôi xuống họng, ngập ngừng bước tới cầu Nại Hà mà kết thúc, nhìn lại quãng thời gian mà nỗi buồn được lấp đầy bởi những giọt nước mắt, đã hoá thành những đám mây mù sương, rồi nhẹ nhàng phân tản đi. Chính là một đời tràn đầy hối hận? Là sự tiếc nuối của sự cách biệt âm dương? Hay là quyết định buông bỏ mà rời đi? …… đều đã không còn quan trọng. Bởi vì sau khi uống bát canh Mạnh Bà này, thì tất cả mọi thứ sẽ không phải bận tâm đến nữa.

Vậy canh Mạnh Bà được làm thành như thế nào?

Truyền thuyết về phương pháp chế biến canh Mạnh Bà như sau, trước tiên cần lấy các quỷ hồn mà được phán định tại Diêm la thập điện làm người ở các nơi, sau đó thêm vào các loại thảo mộc được thu thập từ trần thế, điều chế thành như một nửa bát canh rượu, chia thành ngọt, đắng, chát, chua, mặn 5 loại khẩu vị. Đối với những linh hồn mà chuẩn bị đầu thai, họ đều phải uống một bát mê hồn canh của Mạnh Bà .Nếu như một linh hồn nào đó mà có sự khôn lanh xảo quyệt, từ chối uống, thì phía mặt dưới của chân liền mọc ra con dao móc vào hai chân, đồng thời ở cổ họng thì xuất hiện một miếng đồng sắc nhọn đâm xuyên qua. Không có bất kì một linh hồn nào có thể được miễn.

Có một cách nói khác, khi con người còn sống, tất cả họ đều đã từng khóc: do vui, do buồn, do đau, do hận thù, do yêu. Mạnh Bà sẽ thu trở lại từng giọt từng giọt nước mắt đó, mà làm thành canh này.

Có rất nhiều những ghi chép được lưu lại nói về Mạnh Bà, ví dụ như ” Truyền thuyết về xuất thân tu hành của Quán Âm Bồ Tát Nam Hải” của Chu Đỉnh Thần thời đại nhà Minh, “Lịch Đại Từ Thoại” của Vương Dịch Thanh và “Hài Đạc” của Trầm Khởi Phong đều được ghi lại từ triều đại nhà Thanh.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.