Phật Giáo quan niệm ra sao về cái chết ?

Cái chết luôn mang lại cho con người những tâm trạng khác nhau, đó có thể là lo âu, sợ hãi, day dứt, nhưng chỉ biết chắc rằng trước khi có chết thì cần phải có sự sống cái đã. Và nói cho cùng thì phạm trù chết – sống cũng chỉ là hai mặt của vấn đề, mà nếu như như con người thiếu đi cái nhìn toàn diện, chỉ nhìn một vấn đề thì hẳn là thiếu sót.
Mỗi con người nếu coi cái chết là vô thường sẽ có được đời sống bớt khổ đau

Phật giáo quan niệm ra sao về cái chết ? 

Trên dòng đời, chết cũng chỉ như một biến cố, như việc bạn đnag đi trên đường mà vấp ngã vậy. Phật giáo cho rằng cái chết chỉ như một sự nối tiếp và chuyển động bất tận, chỉ là một sự bắt đầu chứ không phải chấm dứt. Chính vì thế mà Đức Phật luôn muốn hướng con người đến suy nghĩ coi chết là sự vô thường, thì sẽ không bị những cảm xúc của nó chi phối.

Cái chết theo quan niệm phật giáo thì nó không phải sự đối nghịch với sự sống mà chỉ là ngược chiều của sự sinh. Nếu như sự sống là xuôi dòng thì chết là ngược dòng. Nó làm thành một chu kỳ ngược xuôi bất tận. Nhưng suy nghĩ cho cùng chết hay của con người hay những chúng sinh khác đều phụ thuộc vào sự xoay vòng của vũ trụ.

Chết là sự tan biến của những gì đã được hợp thành, là quá trình mà ngày từ khi được kết hợp từ cha và mẹ, nó đã hiện hữu, chỉ là bao giờ nó xảy ra. Nói như vậy để mỗi người có những hình dung đúng đắn về chết, đón nhận nó với tâm thế bình thường nhất. Chứ dừng để cái cảm xúc đau thương, sầu muộn làm chết đi tâm hồn mình.

Vì sau chúng ta hoảng loạn trước cái chết? 

Con người ai cũng sẽ có tâm lý lo sợ, hoảng loạn khi chết cận kề mình, hay đau khổ, sầu não khi chứng kiến người thân mình mất đi. Vì sao lại như vậy?  chỉ có thể trả lời rằng vì họ không thể xem chết là vô thường, là vì tâm lý sống xa rời thực tế nên khi chết tìm đến thì trở tay không kịp.

Không nghiễm nhiên mà Phật dạy mỗi người nên chuẩn bị cho cái chết của chính mình. Con người ta đâu ai muốn chết, nên họ đâu có lo cho cái chết của mình. Vì thế nên nó ập đến họ cho rằng đó là sóng gió, giông bão cuộc đời, là sự bất công của cuộc đời đối với họ. Rồi từ đó tâm thế bất an, chán trường và không còn nghị lực bước tiếp trên cuộc đời đang dang dở. Ấy vậy nên mỗi người hãy luôn có được cái nhìn đúng đắn về chết, nên biết mình cần làm gì cho mình và người đã mất để cả hai thế giới đều được thanh thản, yên vui.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.