Nợ nghiệp sẽ ngày một nặng hơn nếu ân oán kiếp trước không trả

Vạn sự vạn vật xảy ra trong đời người đều có nguyên do. Những ân ân oán oán giữa con người không tự dưng mất đi mà sẽ được “thanh toán” ở kiếp sau. Nếu không được sớm “thanh toán” thì tội nghiệp phải hoàn trả sẽ ngày càng nặng hơn.

Mọi việc trong đời đều có căn nguyên. Vậy nên, nếu gặp bất cứ ai xử tệ với mình, đừng vội giận dữ, bởi biết đâu chúng ta đang hoàn trả nợ kiếp trước. (Ảnh: Internet)
Mọi việc trong đời đều có căn nguyên. Vậy nên, nếu gặp bất cứ ai xử tệ với mình, đừng vội giận dữ, bởi biết đâu chúng ta đang hoàn trả nợ kiếp trước. (Ảnh: Internet)

Đức Phật từng giảng cho đệ tử của mình về luật nhân quả rằng con người ắt phải hoàn trả ân oán kiếp trước. Một hôm nọ, ngài cùng đệ tử đi khất thực thì gặp một cảnh tượng rất khó coi, đó là một người phụ nữ đang ra sức đánh đứa trẻ mới vài tuổi ngay giữa đường. Đứa trẻ bị đánh khóc lóc rất thảm thiết, nhưng người mẹ vẫn không dừng tay đánh nó.

Một đệ tử của Đức Phật thấy không đành lòng đã tự động rời đoàn và tới hỏi han. Hóa ra đứa trẻ là con ruột của người phụ nữ kia, và bị mẹ đánh phạt vì không ăn cơm mà nhè đổ hết ra đất. Và điều này xảy ra hàng ngày nên người mẹ cảm thấy rất tức giận, cho rằng con hư cần phải dạy nghiêm. Người đệ tử thấy vậy cảm thấy rất bất bình bèn có lời khuyên can. Tuy nhiên, người mẹ đang trong cơn giận dữ đó coi như không nghe được gì mà tiếp tục đánh con mình.

Người đệ tử thấy vậy vội trở về đoàn và thưa với Đức Phật, xin Ngài tới dùng uy đức để phân xử mà cứu lấy đứa bé khỏi đòn roi và sự chửi mắng gay gắt của mẹ.

Đức Phật nghe xong liền mỉm cười và chậm rãi nói: “Những gì con đang chứng kiến chỉ là vẻ bề ngoài, con có biết thực hư quan hệ của họ ra sao không?”

Người đệ tử này cùng các đệ tử khác đều trả lời rằng không và xin Ngài chỉ giáo. Đức Phật từ tốn đáp:

“Vạn sự vạn vật đều có căn nguyên mà nên. Kiếp này hai người kia là mẹ con ruột, nhưng kiếp trước không phải vậy. Kiếp trước họ có nghiệt duyên. Người mẹ đang đánh mắng con kiếp trước là một cô bé, còn đứa trẻ đang bị đánh mắng là một người phụ nữ rất ghê gớm và là mẹ kế của cô bé nhỏ tuổi này. Mẹ kế không ngày nào không hành hạ con riêng của chồng, trong khi cha ruột cô bé đi làm xa. Cô bé luôn bị bỏ đói, bị đánh chửi từ khi còn nhỏ cho tới lớn. Đây chính là nghiệt duyên của họ theo luật nhân quả.

Người mẹ kế này bởi thế mà kiếp sau phải trả cái nợ kiếp trước, đầu thai làm con của cô bé này – chính là người phụ nữ đang đánh mắng con của bà ta. Vì kiếp trước bỏ đói và ngược đãi con chồng, kiếp này ăn không ngon luôn bị nôn trớ, không những không được mẹ dỗ dành mà còn bị ngược đãi trở lại. Đó là cái nợ họ cần trả. Nếu bây giờ chúng ta can thiệp, nợ nần tiền kiếp của họ không được thanh toán, đến kiếp sau sẽ còn tệ hại hơn. Và cũng khó mà can thiệp được, tốt nhất hãy để tự nhiên”.

Các đệ tử nghe lời dạy của Đức Phật xong đều giật mình ngộ ra và thôi không bận tâm nữa, tiếp tục lên đường khất thực.

Quả thật con người trải qua hằng bao nhiêu kiếp, đầu thai luân hồi cũng là trả nợ hay hưởng duyên kiếp trước. Nếu kiếp trước từng nợ nần ai, kiếp sau chắc chắn sẽ phải hoàn trả. Bất kỳ sự can thiệp nào đều là trái tự nhiên, và khoản nợ đó sẽ muôn phần nặng hơn.

Từ đó mà suy ra rằng, nếu gặp bất cứ ai xử tệ với mình, đừng vội giận dữ và tính chuyện trả đũa họ, bởi biết đâu là ta đang hoàn trả nợ kiếp trước. Và nếu không chịu hoàn trả, có thể khoản nợ đó sẽ còn nặng nề gấp bội về sau này.

Theo minhbao.net

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.