Những nhân vật trên quân bài J,Q,K trong bộ bài tây là ai?

Rất nhiều người đã từng cầm đến bộ bài tây (hay tú lơ khơ) nhưng không phải ai cũng biết những nhân vật bí ẩn đằng sau các quân bài J, Q, K là có thật.

Bộ bài tây gồm có 52 lá bài, mỗi lá bài tương ứng với một tuần lễ, 4 loại chất cơ, rô, tép, bích tượng trưng cho 4 mùa khác nhau trong một năm.

Bộ bài tây có hai màu sắc đặc trưng là màu đen và đỏ, tượng trưng cho ban ngày và ban đêm.

Đằng sau những lá bài J, Q, K là những nhân vật có thật chứ không chỉ đơn thuần là những hình vẽ được in lên mặt những lá bài.

Quan-bai

Hình ảnh trong quân bài K tép chính là Alexander Đại đế (356-323TCN).

Ông là quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia, là con của vua Philip II, nhưng ít dành thời gian cho việc trị quốc tại quê nhà Macedonia. Vào năm 20 tuổi, ông kế thừa ngôi vị và có mưu toan thống trị thế giới.

Quân bài K rô là Gaius Julius Caesar (100-44TCN), một lãnh thụ quân sự và chính trị của La Mã, ông cũng là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới.

Ông có vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La mã.

Quan-bai2

Gaius Julius Caesar xuất thân trong gia đình quý tộc, từng đảm nhận chức quan về tài vụ, thẩm phán, quan giám sát…

Năm 49TCN, ông lãnh đạo quân đội đánh chiếm Rome, thiết lập quyền lực trong một chế độ độc tài. Tới năm 44TCN, ông bị sát hại.

Trên quân bài K cơ là vua Charlemagne. Charlemagne Charles Đại đế (742-814) là vua của người Frank (768-814), sau lên ngôi Hoàng đế La Mã.

Quan-bai3

Trong 14 năm tại vị, ông đã tiến hành hơn 50 cuộc chinh phạt, làm chủ hơn một nửa lãnh thổ châu Âu.

Trên quân K cơ, ông là người duy nhất không có ria do người đục gỗ trên bảng khắc hình tượng của ông đã vô tình làm chiếc đục trượt qua môi khiến bộ ria của ông bị mất.

Quân bài K bích là hình ảnh của vua David (1040TCN-970), ông là vị vua nổi tiếng của vương quốc Israel thống nhất.

Quan-bai4

Ông là một người yêu nhạc, giỏi diễn tấu đàn hạc và viết nhiều bài thánh ca trong kinh thánh, chính vì vậy trong các hình vẽ về ông thì hầu hết đều có hình ảnh cây đàn.

Quân bài Q tép là hoàng hậu Argine. Liên quan tới quân bài này là câu chuyện chiến tranh của giới quý tộc ở Anh quốc.

Quan-bai5

Hoàng tộc Lancaster đã lấy hoa hồng đỏ làm biểu tượng, trong khi đó hoàng tộc York lại chọn hoa hồng trắng.

Sau khi hai hoàng tộc trải qua cuộc chiến hoa hồng, họ đã hòa giải và kết hợp với nhau nên trên tay vị hoa hậu này cầm bông hoa màu hồng.

Quan-bai6

Trên quân bài Q rô là hoàng hậu Rachel. Theo Kinh thánh Genesis, Rachel là vợ thứ hai của Jacob, tổ tiên của người Do Thái, bà là người vợ mà ông yêu quý nhất. Bà cũng chính là em gái của Leah, người vợ đầu tiên của Jacob.

Quan-bai7

Trên quân Q cơ là hình ảnh của nữ hoàng Judith, nhân vật trong kinh thánh Cựu ước. Bà là quả phụ xinh đẹp của Hebrew cổ (chủ yếu là người Do Thái). Nhờ nhan sắc và mưu trí, bà đã hạ sát Holoferne, hùng tướng của Philitinh, để cứu người dân thành Bethulia.

Quan-bai8

Quân Q bích là nữ hoàng Eleanor, vợ của hoàng đế Leopold I. Đây là người phụ nữ duy nhất trong các quân bài cầm vũ khí.

Quan-bai9

J tép là hiệp sĩ Lancelot, một trong những dũng sĩ bậc nhất của vua Arthur. Sau này, Lancelot trở thành một nhà tu hành để hối cải vì đã gây ra cuộc chiến không đáng có trong hội nghị bàn tròn của vua Arthur.

Quan-bai10

Quân bài J rô là ai thì cho tới nay vẫn còn một số giả thuyết gây tranh cãi, nhiều người cho rằng đó là Hector, con trai của vua Priamus, ông đã hi sinh khi chiến đấu với Achilles trong cuộc chiến thành Troy và được xưng là “Bức tường thành của Troy”.

Quan-bai11

La Hire (1390-1443) là người xuất hiện trên quân bài J cơ, ông là tùy tùng của vua Charles VII le Victorieux, trợ thủ đắc lực của thánh nữ Jeanne d’Arc.

Quan-bai12

Tương tự như quân J rô, nhiều người cho rằng J bích là Wallenstein, nhà lãnh đạo quân sự và chính trị phục vụ dưới quyền Hoàng đế La Mã Thần thánh Ferdinand II và chỉ huy đội quân từ 3 vạn đến 10 vạn người của Hoàng đế trong cuộc Chiến tranh Ba Mươi năm (1618-48).

Một số người khác lại cho rằng đây là hình ảnh của Ogier, người tùy tùng của vua Charlemagne.

Red (ST).

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.