Những điều nên làm trong tháng cô hồn đem lại may mắn, an lành cho bạn

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 là tháng “ma quỷ” được tự do về dương gian nên thường được gọi là tháng cô hồn . Dưới đây là một số điều nên làm giúp bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành trong tháng này.

Trong kinh Phật có một câu chuyện liên quan đến tháng cô hồn. Tương truyền, một đại đệ tử của Phật là đức A Nan Đà một buổi tối đang ngồi trong tịnh thấy thì thấy một con ngạ quỷ (quỷ đói) người gầy quắt, cổ dài, miệng nhả ra lửa bước vào, nói rằng 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết và cũng trở thành quỷ miệng lửa (diệm khẩu) như nó. Quỷ nói: “Nếu muốn tránh thì ông phải bố thí cho lũ ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc đồ ăn, và cúng dường Tam bảo giúp chúng tôi, để chúng tôi được tái sinh vào cõi trên, thì ông cũng được tăng thọ”.

Tôn giả A Nan Đà đem chuyện này nói với đức Phật. Phật bèn làm một bài chú đem tụng trong lễ cúng tam bảo để cầu siêu thoát cho quỷ đói miệng lửa. Về sau, dân gian hiểu rộng ra thành lệ cúng và cầu phúc cho vong nhân nói chung. Lễ cúng dần dần thành xá tội vong nhân – thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, dù trước kia họ có làm chuyện sai trái cũng được tha thứ, mở lòng từ bi…

Người Việt Nam thường quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn nên mọi hoạt động như cưới hỏi, xây nhà, khai trương… nên dừng lại. Vì người Việt tin rằng con người luôn có phần hồn và phần xác khi chết đi tùy thuộc vào những việc người ta còn sống mà được đầu thai sang kiếp khác để được siêu thoát hoặc có thể phải chịu những đầy đọa nơi địa ngục hay có khi bị kiếp lang thang quấy rỗi trên cõi trần. Theo quan niệm, từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch các cô hồn sẽ được thả ra để trở về với cõi trần và phải trở lại địa ngục khi tới ngày rằm tháng bảy.

Với nhiều người tháng này sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo và khiến nhiều người bất an. Vậy làm sao để bạn có thể gặp được nhiều may mắn, an lành cho cả gia đình bạn trong tháng này? Những điều sau đây sẽ giúp bạn phần nào tránh khỏi những điều xúi quẩy đem lại.

Làm điều phúc

Tháng cô hồn là tháng mà bạn nên làm nhiều điều phúc. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những điều không may, không sợ quỷ đói quấy nhiễu. Trong tháng này bạn hãy cố gắng làm nhiều việc thiện hơn nhé như tổ chức đi thăm hỏi, chăm sóc những trẻ em bị tật nguyền, bà mẹ thương binh liệt sĩ, ủng hộ từ thiện…..

Nên đi chùa

Vào ngày rằm tháng 7 bạn nên dành thời gian để đi chùa chiền, thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu… mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình. Bạn có thể công đức hay dành thời gian lên chùa để làm các việc như dọn dẹp chùa cùng các sư. Việc lên chùa trong tháng này cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Đi chùa lễ Phật, cầu siêu cho gia tiên
Đi chùa lễ Phật, cầu siêu cho gia tiên

Nên ăn chay

Vào ngày rằm tháng 7 bạn nên ăn chay để tránh điềm dữ. Bởi trong tháng cô hồn bạn nên hạn chế sát sinh các động vật để tâm hồn mình được thanh thản.

Tụng kinh

Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).

Cúng vào bất kỳ ngày nào trong tháng

Bạn có thể làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng. Nhưng nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình. Các gia đình thường cúng nhiều đồ trong tháng cô hồn.

Lưu ý có người giật đồ cúng

Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

Cúng xe ôtô

Trong ngày rằm tháng 7 bạn nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh. Điều này có ý nghĩa cầu mong việc đi lại của bạn sẽ gặp nhiều bình an và may mắn.

Thăm mộ người thân

Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm. Đây cũng là một dịp để con cháu tưởng nhớ tới người đã khuất.

Hạn chế sát sinh động vật

Trong ngày này bạn nên hạn chế sát sinh các con vật. Bởi theo quan niệm dân gian, nếu sát sinh nhiều trong tháng này bạn có thể bị quỷ quấy nhiễu.

Ăn nói nhã nhặn, tránh xung đột

Tháng cô hồn bạn cần nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác để tránh xích mích có thể xảy ra. Bạn nên tuyệt đối tránh xa các cuộc xung đột. Bởi điều này sẽ khiến tâm của bạn không được tịnh, dễ sa vào tham… có cuộc xung đột có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bạn.

Cứu người gặp nguy cấp

Bạn nên cứu người khi gặp nguy cấp. Việc cứu người khi gặp nguy cấp là việc nên làm trong bất kỳ thời điểm nào nhưng nó càng có ý nghĩa hơn vào tháng 7.

Dùng bột trừ tà

Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Giúp đỡ cha mẹ

Tháng 7 này cũng có ngày Lễ Vu Lan để nhớ đến công lao của cha mẹ đã dạy dỗ chúng ta. Do vậy các bạn hãy dành thời gian giúp đỡ và ở bên cha mẹ mình nhiều hơn.

Những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Nhưng việc thờ cúng tháng cô hồn thể hiện sự kính trọng với người đã khuất, tha thứ cho những lỗi lầm của người đã khuất… theo quan niệm nhân văn và có thờ có thiêng.

Được đóng lại.