Luật nhân – quả là gì ?

Chúng ta thường hay nói nhiều về nhân – quả trong cuộc sống nhưng nhiều người chưa hiểu hết thật sự nhân quả là gì?. Mối quan hệ giữa nhân – quả?. Và vì sao nhiều người tốt làm nhiều việc thiện vẫn sống cuộc sống nghèo khổ, gặp nhiều chuyện xấu?

2104

+ Vậy Nhân quả là gì?

– Nhân là nguyên nhân, quả là kết quả. Nhân quả là mối quan hệ nguyên nhân đưa đến kết quả tương ứng.

Ví dụ: Hạt xoài sẽ trồng ra cây xoài chứ không thể trồng ra cây dưa hấu.

+ Mối quan hệ về nhân quả:

– Nhân và quả có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trong nhân hàm chưa quả và trong quả hàm chứa nhân. Thông thường chúng ta có thể thấy nhân nào sẽ sinh ra quả nấy.

Ví dụ: Ta nhìn một hạt cam thì ta biết tương lai sẽ mọc lên cây cam. Và khi ta nhìn quả cam thì ta biết nó được trồng từ hạt cam trước đó.

Tương tự như vậy, khi nhìn vào một con người có nhân là: “Siêng năng, cần cù, chịu khó, lương thiện”thì quả của họ: “Hạnh phúc, tốt đẹp”. Còn nhìn một người: “Bần cùng, đau khổ, nghèo khó, bệnh tật”thì ta biết nhân của họ trước kia là làm những việc xấu và đầy tội lỗi.

+ Quá trình từ nhân đến quả:

Từ nhân đến quả không có một thời gian nhất định, có thể nhanh có thể chậm tùy theo đặc tính sự việc và sự kết hợp của các duyên.

Nhân quả bao giờ cũng diễn ra theo đúng quy luật, nhưng tùy theo các yếu tố phụ tác động vào mà có sự thay đổi về thời gian.

Ví dụ: Một người trồng cam ( Theo thường lệ sau 3 năm cam sẽ kết trái, ra quả ) nhưng người gieo trồng lại làm biếng, không chăm nom, tưới nước, bón phân thường xuyên nên 4 năm cam mới ra quả.

Sự chăm sóc bón phân đó là những yếu tố phụ tác động vào nhân gọi là duyên. Bởi chính những yếu tố phụ đó đã làm thay đổi chu kỳ nhân quả khiến cây cam ra quả muộn hơn.

Tương tự, khi một người làm ác họ chưa kịp trả quả thì đã gặp những người bạn tốt khuyên nhủ họ hồi tâm hướng thiện, khiến quả xấu tạm thời gác lại có thể đến kiếp sau họ mới phải trả. Những người bạn tốt đã khuyên họ chuyển tâm chính là những duyên lành tác động lên quá trình nhân quả của họ.

+ Dựa vào yếu tốt thời gian có thể chia làm mấy loại nhân quả:

1. Nhân quả hiện báo: tạo nhân sẽ có quả ngay trong đời này.

2. Nhân quả sanh báo: tạo nhân trong đời này, có quả trong đời sau.

3. Nhân quả hậu báo: tạo nhân trong đời này, đến nhiều đời sau mới có quả.

Điều này giải thích tại sao có những người làm việc thiện mà cuộc đời vẫn đau khổ, bởi quả thiện của kiếp này chưa tới, mà họ đang lãnh quả xấu của kiếp trước. Sau khi kết thúc qủa xấu đó đến quả thiện hiện ra họ mới được hưởng hạnh phúc.

Hay có thể giải thích theo quan điểm khác: Những người làm thiện họ luôn gặp những khó khăn trở ngại bởi khi đó họ sẽ được trả những món nợ hay quả xấu mà nhiều đời, nhiều kiếp sau đáng nhẽ phải trả sẽ về trong kiếp này. Để họ trả hết và đến khi kết thúc quả xấu họ sẽ được hưởng viên mãn, hạnh phúc, giàu sang.

Còn những người làm ác bởi sao họ vẫn được sung sướng, giàu có, hạnh phúc. Bởi khi những người làm ác phước đức ( Nhân lành ) mà họ đã gieo trồng từ nhiều đời, nhiều kiếp trước mà có thể kiếp sau họ mới được gặt hái sẽ hiên về, làm lu mờ con mắt, để họ được hưởng lạc, hưởng sự sung sướng. Nhưng đến khi nhân lành – quả ngọt đã hết thì họ phải trả những quả xấu mà họ đã gây ra, trong kiếp hiện tại hoặc trong những kiếp sau.

Bởi vây qua đây mong các bạn khi đọc bài này đã biết, đã hiểu về nhân quả thì nên hãy biết tu tâm – dưỡng tánh, biết hướng thiện, làm lành để sau này được gieo những nhân lành – quả ngọt.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.