Bao sái ban thờ ngày tết

Vệ sinh bát hương ngày tết hay gọi Bao sái ban thờ là điều nên làm khi tết đến xuân về.

Chúng ta nên vệ sinh ban thờ vào ngày 23 tháng chạp nhé các bạn, tuy nhiên hàng tháng các bạn nên lau chùi vệ sinh bao sái ban thờ trước khi thắp hương vào các ngày rằm và mùng một cho sạch sẽ nhé, các bạn không nên để bạn thờ bề bộn, hãy kê đặt, vệ sinh thật gọn gàng, sạch sẽ nhé, vì nhiều người sẽ không có điều kiện để vệ sinh ban thờ hằng ngày nên bạn có thể làm vào ngày Rằm và Mùng một hàng tháng…

Bao sái ban thờ
Bao sái ban Thờ ngày tết

Trong khi vệ sinh các bạn có thể dùng rượu gừng hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ cúng nhé, tất nhiên trước khi lau chùi thì chúng ta cần phải thắp hương lễ bái và cúng khấn cho phải phép. Các bạn tiến hành cắm bình hoa, đĩa quả, bánh kẹo, dâng nước…sau đó bạn thắp hương xin được bao sái ban thờ.

Văn khấn trước khi vệ sinh ban thờ

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời,10 phương chư Phật,chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế,Hoàng thiên hậu thổ,ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ ,bà tổ cô và các bà cô các đời,ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ ………….. tại…… (nhà ở đâu,quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp, con xin phép được bao xái lại bàn thờ, tỉa bới chân nhang ban thờ thổ công, gia tiên, bà tổ cô, để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới,mong chư vị Phật Thánh,các cụ gia tiên tiền tổ,bà tổ cô,ông mãnh,cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ ……. chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Quá nửa tuần nhang là bạn có thể tiến hành bao sái ban thờ nhé!

Bát hương

Khi (bao sái) vệ sinh bát nhang, bài vị, ban thờ… phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm đã nhúng rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa tươi lau cho sạch. Quan điểm không để động bát hương chỉ phù hợp với từng nơi nhé, có nhiều nơi vẫn bê bát hương xuống vệ sinh lau chùi bình thường.

Cách rút bớt chân bát hương

Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân (chữ sinh) với bát hương thổ công, 3 chân với bát hương gia tiên và bà tổ cô. Những chân nhang đã tỉa bớt bạn để gọn gàng rồi đem hóa, thả tro xuống sông suối sạch sẽ gần nhà bạn.

Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp. Nghiệm ra nhưng người (gia chủ hay vì chức trách) xử lý không đúng với bát hương sẽ gặp sự không may. Tất nhiên bà bạn nên xử lý sao cho được văn minh, không gây hại cho môi trường nhé.

Mỗi khi cầu cúng cần mở rộng cửa, thắp đèn trước (khởi động), rót nước, rót rượu (dương cầu âm), rồi thắp hương (phát sóng) và khấn cúng (kêu cầu). Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ.( Kinh nghiệm là bát hương thổ công thường thắp 3 hoặc 5 nén tương ứng là bát hương gia tiên và bà tổ cô là 1 hoặc 3 nén, cụ thể bát hương thổ công thắp 3 thì hai bát còn lại là 1 nén). Nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền toái cho Thần, Tổ tiên mình thỉnh cầu.

Nhớ rằng khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tác dụng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thờ không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm tránh tạo ra những lớp thô (cũ) và thanh (mới) và phòng bốc hoả. Khi các bạn thắp nhang thì nhớ cắm chân nhang chạm vào tro bát hương, tức là phải cắm vào bát hương mới có lộc nhé, nếu giữa năm mà chân nhang nhiều quá thì bạn có thể khấn xin phép tỉa bớt vào ngày rằm và mùng 1 nhé.

Ngoài ra nếu:

Các bạn muốn thay bát hương mới thì để đầu xuân cúng tạ đất thì thay một thể, các bạn có thể nhờ thầy đến giúp, nếu còn cốt bát hương thì giữ lại, nếu không còn thì các bạn nhờ thầy viết cho. Tuy nhiên mình cũng chỉ cách các bạn thay bát hương, các bạn mua bát hương sao cho phù hợp với ban thờ, bát hương thần linh lớn nhất và hai bát hương gia tiên và bà tổ cô thì xấp xỉ nhau, các bạn tẩy uế bằng rượu gừng, đốt rơm nếp lấy tro nhặt sạch sẽ, các bạn cũng có thể vẩy chút rượu gừng vào tro để tẩy uế.

Sau đó các bạn bốc bát hương theo thứ tự, bát hương thần linh ở giữa bốc trước, kế tiếp đến bát hương gia tiên, cuối cùng là bà tổ cô ( với gia đình thờ 3 bát hương). Còn nếu thờ nhiều hơn thì bạn bốc theo thứ tự từ cao xuống thấp nhé. Các bạn chú ý là khi đặt bát hương lên kệ tam cấp thì bát hương thần linh cao nhất ở chính giữa. Bát hương gia tiên ở bên phải hướng nhìn từ ngoài vào, bát hương bà tổ cô ở bên trái hướng nhìn từ ngoài vào. Nếu các bạn chưa đủ tự tin, còn thiếu kiến thức thì có thể nhờ thầy làm giúp nhé!

Nhưng quan trọng nhất là bạn phải thành tâm, sống có nhân có đức bạn, trong thờ cúng là phải thành tâm bạn sẽ có được tất cả!

Tham khảo: Chọn tuổi xông nhà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.